พระจันทร์สวยที่แม่กลอง…

                       

                                                            พิไลพร  นาคเส็ง

 

ทริปสุดท้ายของการเดินทางสำหรับการติดตั้งและทำกิจกรรมของเน็ตเดย์ในปีนี้มาจบลงที่ จ.สมุทรสงคราม   โดยมีการติดตั้งพร้อมกันถึง 2 แห่ง คือ โรงเรียนเทพสุวรรณชาญวิทยา  และโรงเรียนเมธีชุณหะวัณวิทยาลัย  ซึ่งแบ่งทีมงานออกเป็น 2 ทีมสำหรับงานสุดท้ายในครั้งนี้

ทีมงานทั้งสองทีมพร้อมกัน ณ มูลนิธิอินเทอร์เน็ตเพื่อโรงเรียนและชุมชน  โดยออกเดินทางกันประมาณ 7.30 น.  และเมื่อไปถึงโรงเรียนเทพสุวรรณวิทยา  ทีมงานที่ลงชื่อมาติดตั้งให้กับโรงเรียนนี้ก็ขนข้าวของต่างๆ ที่เตรียมมาและแยกกับกลุ่มของโรงเรียนเมธี

รายนามอาสาสมัครของโรงเรียนเทพสุวรรณชาญวิทยา มีทั้ง  พี่น้อง   พี่กร   น้องนุ่น   พี่จรัญ พี่หวัน หัวหน้าทีมเทคนิค  พี่เปรม  พี่เทพ  พี่บัณฑิต  และพี่แน็ต

พวกเราได้รับการต้อนรับจากอาจารย์ของโรงเรียนเทพสุวรรณชาญวิทยาเป็นอย่างดี  และมีความเป็นกันเองกับทีมงานเป็นอย่างดี

เมื่อถึงโรงเรียนแล้ว จะรอช้าอยู่ใย ทีมงานก็ลงมือติดตั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนทันที  กับเครื่องคอมพิวเตอร์ของโรงเรียนที่มีอยู่   และการติดตั้งในครั้งนี้เราก็มีแกนนำของเด็กในชั้น ม.ปลายที่เข้ามามีส่วนร่วมกับพวกพี่ๆ ในการติดตั้งระบบ

การทำงานของวันแรก ดูวุ่นวายแต่ก็ผ่านพ้นไปด้วยความราบรื่น   แต่ใช่ว่าจะไม่มีอุปสรรคใดเกิดขึ้น  เพราะจะทำงานกันสบายเกินไป ก็เลยมีอุปสรรคสักเล็กน้อยพอเป็นยาให้แก้ไขกัน  ก็ไม่มีอะไรมากแค่มีฮาร์ดดิกส์ อยู่หนึ่งตัวที่เจอไวรัส   ซึ่งทีมงานก็ต้องแก้ไขกันจนถึงวันรุ่งขึ้นก่อนที่มีงานภาคเช้าเพียงเล็กน้อย

เย็นย่ำ อาจารย์ก็ยอกให้ ทีมงานหยุด  และมาทานข้าว ใต้แสงเทียนพรรณษาของศาลพระภูมิที่อยู่ใกล้บริเวณทานข้าว  และบรรยากาศที่แสนสวยของดวงจันทร์ที่อยู่เหนือเมืองแม่กลองนี้   ทำให้หลายคนเคลิบเคล้มจนลืมนับไปว่าทานข้าวไปแล้วกี่จาน

เช้าวันที่สองของการทำงาน  อากาศที่สดชื่นมาก เพราะมีคนแอบไปเดินเล่นสูดอากาศยามเช้าของสมุทรสงครามกันด้วย  บางคนเคยชินกับกรุงเทพฯ ก็ยังเคยชินซึ่งนิยมตื่นสายหลายคนเหมือนกัน แต่ก็พร้อมเพรียงกันสำหรับงานในวันที่สองประมาณ 08.00 น.  หลังจากทานอาหารเช้าที่อร่อยแล้ว

ทุกคนก็เตรียมทำกิจกรรมในห้องประชุม ซึ่งเป็นงานพิธีการส่งมอบอินเทอร์เน็ตให้กับโรงเรียน  ซึ่งทางโรงเรียนได้เตรียมการแสดงแบบเฉียบพลันไว้ให้ทีมงานได้ยลกัน

เมื่อพิธีมอบเสร็จ ทีมงานก็จัดแจงลงมือทำกิจกรรมที่เตรียมไปทันที เพื่อมิให้เสียเวลาไปมากกว่านี้  กิจกรรมก็มีทั้งสองทฤษฎี  เล่นเกมต่างๆ   ซึ่งเด็กๆ ก็ให้ความร่วมมือบ้างในขณะร่วมกิจกรรมของพวกพี่ๆ ที่เตรียมไป

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *