“ฮับ” ถึง “สายแลน” และไข่เจียว ตอนตี 3

 

สุภวรรณ  แย้มเวช

 

หวัดดีค่ะพี่เล็ก ตื่นยังค่ะ 6 โมงแล้ว    ตื่นแล้วจ้า เสียงปลายทางตอบ (แต่เพิ่งตื่นตอนได้ยินเสียงโทรศัพท์นี่แหล่ะ)

พี่เล็กค่ะ พี่จรัญไปไม่ได้นะค่ะ โทรมา cancel เมื่อคืน 2 ทุ่ม

อะไรนะ  !  แล้วใครจะลง server หล่ะ  พี่เล็กร้องเสียงหลง

……… หลังจากงง ๆ กันอยู่ชั่วครู่ ไม่เป็นไร (คงไม่เกินความสามารถ)  คิดเข้าข้างตัวเองไว้ก่อน

 

7.00 น.

ถึง ออฟฟิศ ก็เจอพี่ขวัญรัก กับพี่จ๊อด จากสโมทัย  (พี่ขวัญรักนะ ผู้ชาย ส่วนพี่จ๊อดนะ ผู้หญิง) มานั่งรอแต่เช้าตรู่ หลังจากแนะนำตัวกันเสร็จ ก็มีพี่กุ๊ก จาก scb ,พี่เฮง และพี่เล็ก ตามมาสมทบ หลังจากเรท ร่วมชั่วโมงทุกคนก็รีบขนของขึ้นรถเพื่อออกเดินทางมารับอาสาสมัครอีกกลุ่มหนึ่งที่ไทยรัฐ จาก scb พี่เตย พี่หนุ่ม พี่ดาว พี่ปู และพี่เทพ รวมพี่หนิง คนขับรถจากศูนย์หนังสือจุฬา เป็น  11 คน

รถเริ่มเคลื่อนที่ออกจากกทม. 8โมงเช้า เรท ไปจากกำหนดการ 1 ชั่วโมง

ระยะทาง 280 กิโล จากกทม. – สระแก้ว ทำให้หลาย ๆ คน นั่งเมื่อยก้นกบกันเลยทีเดียว แต่ยังดีที่บรรยากาศ 2 ข้างทาง สวยงามมาก ท้องฟ้ามืดฟ้ามัวฝน ฝนตกบ้าง หยุดตกบาง ทำให้ดูไม่เบื่อหน่าย  และแล้วเราก็ถึง  “อุทยานการศึกษา โรงเรียนซบนกแก้ว ” ถึงซะที เดินทางมาถึงโรงเรียนก็เที่ยงพอดี แล้วพวกเราก็ขนของขึ้นห้องคอม ชั้น 3 ส่วนห้องนอนก็อยู่ชั้น 2

เก็บข้าวของเสร็จ อาจารย์ก็พาพวกเราไปทานก๋วยเตี๋ยว (ทานไปฝนตกไป ได้บรรยากาศมาก) หลังจากที่อิ่มหนำกันแล้ว ก็กลับมาที่โรงเรียนเพื่อจะมาทำงาน ให้สำเร็จลุล่วง ไปได้ด้วยดี

พี่ขวัญรัก ลงserver นะ ! (พี่เล็กมอบหมายงาน) ซักพักก็ได้ยินอาจารย์ตะโกนบอกนักเรียนว่า ให้ไปเอายาแก้ปวดหัว มาที พี่เค้าปวดหัว งานนี้ก็คงไม่ต้องเดา ว่าใครขอ “ยาพารา”

“นุ่น ฮับหล่ะ”

เสียงพี่เล็กตะโกนมาหานุ่น

 “ไม่เห็นค่ะพี่”  นี่คือคำตอบที่พี่เล็กได้รับ สุดท้ายปรากฏว่าลืมเอา “ฮับ” มา ก็เลยต้องยืมฮับของอาจารย์มาใช้ก่อน

“นุ่น” สายแลนหล่ะ”

 “ไม่เห็นค่ะพี่” นี่คือคำตอบที่พี่เล็กได้รับ อีกเช่นเคย ที่นี่หล่ะตารีตาเหลือกกันใหญ่ เช็คของกันจ้าล่ะหวั่น พร้อมกับขวัญเสีย ว่า “จะลืมอะไรอีกไหมเนี้ยะ” แต่คราวนี้ไม่โชคดีเหมือนฮับ  อาจารย์ไม่มีสายแลนสำรองไว้ และอาสาสมัครในท้องถิ่นบอกว่า ไม่ต้องไปหาซื้อสายแลน ในสระแก้วหรอก “ไม่มี” ถ้าจะซื้อใกล้สุดก็จันทบุรี โน่นนนนนนนน

แต่ความหวังก็ยังไม่เหือดแห้งซะทีเดียว เมื่อโทรศัพท์มือถือพี่เล็กดังขึ้นพร้อมกับเสียงปลายทางบอกว่ากำลังเดินทางมาสระแก้ว พี่แคท กับพีคิ้ม กำลังเดินทางจากโคราชมาสระแก้ว ระหว่างทางก็ให้พี่เค้าหาสายแลนมาตลอดเส้นทาง แต่ สุดท้ายก็ไม่มี

ความหวังเฮือกสุดท้ายของพวกเราก็หมดไป สรุปว่านุ่น ,พี่เล็ก ,พี่แคท และพี่คิ้ม ต้องไปซื้อสายแลนกันที่จันทบุรี ห่างจากซับนกแก้ว 200 กิโล ออกจากโรงเรียนตอน 4โมงเย็น กลับมาอีกที ก็เที่ยงคืน 15 นาที ระหว่างนั่งรถกลับก็ เม้าทททท์  กันไปกับพี่เล็ก 2 คน ถ้าอยากรู้ก็ถามพี่เล็กดูหล่ะกัน รู้แค่ว่าพี่เล็กหูชาไปตลอดทาง (ฮาฮา)

รู้สึกดีใจที่ยังมีอาสาสมัครรอเรา (พี่เล็กกับนุ่น) อยู่ เพื่อรอเดินสายแลน ส่วนพี่ขวัญรักก็ทรหดไม่แพ้กัน ทำงานมาไม่บ่นสักคำ  (ไม่รู้ว่าจะเป็นพี่จรัญ 2 หรือเปล่า ยังไงต้องติดตามดูกันต่อไป)

ขณะที่ทุกคนกำลังง่วนกับการลงสายแลน อาจารย์ก็หิ้ว ไข่เจียว (ที่ทอดร้อน ๆ) มาให้ทาน  หนุ่ม ๆ ก็มองไข่เจียวด้วยความหยั่งเชิง แบบว่าอยากกินใจจะขาด แต่ก็วางฟอร์ม  ผ่านไป 2 ชั่วโมง จนกระทั่งไข่เจียวที่หอมกรุ่นเย็นชืดหมดแล้ว เพราะความเย็นของแอร์ในห้อง  หนุ่ม ๆ ถึงทิ้งฟอร์มเดินไปตักข้าวมาทานกับไข่เจียวตอน ตี 3

ตื่นมารุ่งเช้า ทุกคนก็ทำหน้าที่ของตนเองต่อไป ใครอยู่กิจกรรมก็เตรียมงานกิจกรรม (กิจกรรมคราวนี้ คง ไม่มีใครเห่อ เท่าพี่เทพของเราอีแล้ว เพราะว่า นั่งวางแผนกิจกรรมทริปนี้ มา 2 วัน 2 คืน)  ใครอยู่ห้องคอมก็ขึ้นไปเตรียมสถานที่ ทริปนี้พิธีเปิด และกิจกรรม เป็นไปอย่างเรียบร้อย ถึงแม้ว่าฝนจะตกพร่ำ ทำให้เด็ก ๆ ต้องไปรวมกลุ่มกัน แออัด กันไปบ้าง แต่เด็ก ๆ ก็ดูสนุกสนาน ทีเดียว

หลังจากกิจกรรมเรียบร้อย อาสาสมัครก็ทานข้าว เตรียมตัวกลับบ้าน พอทีมงานลาอาจารย์ เดินทางกลับ  สายฝนก็ตกลงมาตลอดทาง ตั้งแต่ สระแก้ว –กรุงเทพ  แต่พวกเราทุกคนก็ดูมีความสุขกันทุกคน  ไม่มีใครบ่นกันสักคำ แถมยังลงจองไป ติดตั้งและทำกิจกรรม จ.อื่น ๆ อีกต่างหาก

แม้ว่าโรงเรียนซับนกแก้ว จ.สระแก้ว จะเป็นโรงเรียนเล็ก ๆ ที่เกือบติดชายแดน ไทย – กัมพูชา แต่ ต้องยอมรับว่าเด็ก ๆ ที่โรงเรียนนี้  กลับมีความพยายาม ขวนควานหาความรู้ และกล้าแสดงออก รวมทั้งมีอาจารย์ที่น่ารัก เข้าใจ เด็ก ๆ  ทำให้โรงเรียนเล็ก ๆ แห่งนี้ ดูมีความสุข และมีความอบอุ่น เป็นอย่างมาก

ท้ายนี้ต้องขอขอบคุณอาสาสมัครทุกคน ๆ ที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกันเป็นอย่างดี  ที่ทำให้การติดตั้งทริปนี้ จบลงได้อย่างสวยงาม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *