บันทึกการเดินทางติดตั้งระบบอินเทอร์เน็ต

ที่โรงเรียนหนองทะเลวิทยา    จ.กระบี่   วันที่  21-22  มิ.. 2546

 

“เวลาเปลี่ยนแต่ใจเธอไม่เคยเปลี่ยน”

สินทิพย์  ตุลารัตนพงษ์

 

 

ฉันดีใจที่ได้รู้จักเธอเมื่อ  4  ปีก่อน    และในวันนี้  ที่ฉันได้พบเธออีกครั้ง  เธอก็ยังเหมือนเดิม   เธอได้พิสูจน์ให้คนทั้งหลายตระหนักถึงความรัก   ความผูกพันที่เธอมีต่อ…….อุดมการณ์ที่งดงาม…….นั้น

 

4  ปีก่อน   พี่อ้วน ศุภชัย     พี่ที่ทำงานเดียวกับฉันได้ชวนให้ไปทำกิจกรรมสอนคอมพิวเตอร์อินเทอร์เน็ตแก่เด็กๆในโรงเรียนต่างจังหวัด     ที่มี โครงการ “ITPC Netday”   จัดการติดตั้งระบบ LAN  ให้โรงเรียนเหล่านั้นโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย    รถบัสโรงเรียนวังทองพิทยาคม  พิษณุโลก มารอรับ    แล้วที่นี่เองที่ฉันได้พบเธอ…….ทั้งหลาย

 

ฉันไปโดยที่ยังไม่ทราบว่าจะช่วยอะไรได้บ้าง คราวนั้นสิ่งที่ได้ทำคือ คุมแถวน้องนักเรียนไปที่ห้องและช่วยอธิบายเล็กๆ  น้อยๆให้น้องนักเรียนที่หลังห้อง ความรู้สึกในครั้งนั้นคือโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนที่มีศักยภาพ ทั้งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์   และอาจารย์   กิจกรรมที่พวกอาสาสมัครทำถือเป็นสิ่งกระตุ้นความสนใจในการเปิดโลกแห่งการเรียนรู้อินเทอร์เน็ต และฉันก็ทราบว่า ทีมติดตั้งระบบ LAN ทำงานหนัก เพื่อที่จะให้ระบบเรียบร้อยสำหรับวันทำกิจกรรมวันนั้น  (ฉันยังจำเสียงหล่อของคุณดีเจ  และคุณ Peter  ได้นะ)

 

หลังจากครั้งนั้น    ฉันวุ่นวายอยู่กับภารกิจส่วนตัวทั้งหลายที่หมุนเวียนเข้ามาในชีวิต      พี่อ้วนเล่าให้ฟังเนืองๆว่า      Netday    ยังทำกิจกรรมนี้อยู่

 

และแล้ว……ฉันได้เวียนเข้าร่วมกิจกรรม  Netday  ในปีนี้ จังหวัดกระบี่ ที่เลื่องชื่อว่าสวยงาม  ฉันยังไม่เคยมีโอกาสได้มาเยือนที่นี่     ตั๋วเครื่องบินสวัสดิการของบริษัทที่ทำงาน  ราคาพิเศษ      เป็นตั๋วพ่วง   คุณจะได้ไปก็ต่อเมื่อเครื่องบินมีที่นั่งว่างเท่านั้น !    หน้า  LOW SEASON   บวกกับสถานการณ์โรค  SARS    ทำให้ฉันได้ทำตัวเป็นประโยชน์ต่อสังคมอีกครั้ง    พร้อมปาท่องโก๋คู่ใจ…….เหมือนเมื่อ  4  ปีก่อน

 

โรงเรียนหนองทะเลวิทยา   แม้จะดูว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ไม่ครบครันเท่าโรงเรียนวังทองพิทยาคม    แต่ฉันเชื่อมั่นว่า     หากองค์ประกอบของการเรียนรู้   ซึ่งได้แก่   อาจารย์    นักเรียน   อุปกรณ์การเรียนการสอน    รวมทั้งระบบการบริหารจัดการของโรงเรียน   มีการปรับสัดส่วนที่เหมาะสมแล้ว    ย่อมจะทำให้ดอกผลแห่งการเรียนรู้    อันได้แก่   ปัญญา    แนวความคิด    การพัฒนาการเรียนการสอน    ทั้งอาจารย์และนักเรียน   จะเติบโตงดงาม   อย่างแน่นอน

 

การเข้าร่วมกิจกรรม  Netday  ในคราวนี้    ฉันได้เห็นการพัฒนาของชมรมที่มั่นคงขึ้นโดยผลักดันโครงการ “ไอทีพีซีเน็ตเดย์” เป็นรูปแบบของมูลนิธิ โดยมีชื่อว่า “มูลนิธิอินเทอร์เน็ตเพื่อโรงเรียนและชุมชน”    มันเป็นการเรียนรู้ชีวิตส่วนหนึ่งของฉันด้วย    ทำให้ฉันได้ฝึกหัด และพอใจกับการให้   โดยไม่ต้องการสิ่งตอบแทน   แต่ฉันก็ได้รับ………ได้เห็นความกระตือรือร้นของน้องๆ………ได้เห็นความตั้งใจสร้างระบบอินเทอร์เน็ตของอาจารย์……….ได้เห็นศรัทธา ความตั้งใจทำงานของอาสาสมัคร     และได้รับน้ำใจหลายๆอย่าง   ทั้งอาหาร  และพาหนะ      ขอขอบคุณทุกท่านที่เกี่ยวข้องมา  ณ   ที่นี้ด้วย

 

ฉันกลับมาเล่ากิจกรรมในวันหยุดครั้งนี้ให้เพื่อนๆที่ทำงานฟัง   มีทั้งไม่สนใจ ทั้งคำถามว่า ไปทำไม นอนลำบาก    กินลำบาก แต่ก็มีคำกล่าวชื่นชม ที่สังคมมีกิจกรรมดีๆแบบนี้  เช่นกัน  ฉันเพียงอยากจะเล่าให้พวกเขาทราบว่า    มีคนกลุ่มหนึ่งที่ทำกิจกรรมเพื่อสังคม    อาจจะตรงใจใครบางคน    สักวันเขาอาจจะเป็นพลังเสริมให้กับมูลนิธินี้บ้าง

 

นับเป็นเหตุการณ์ดีๆอีกครั้งในชีวิตเล็กๆ ของฉัน   ที่จะต้องจดจำตลอดไป  หลังจากที่ได้พบกันครั้งนี้    ฉันกลับมานั่งทบทวนเรื่องราวของพวกเธอ      ฉันรู้แล้วว่าฉันคิดผิดไป    ความจริงก็คือ   “เวลาเปลี่ยนไป  และใจเธอก็เปลี่ยนไปด้วย”           เปลี่ยนเป็นใจที่มีพละ   กำลัง   ปัญญา   ศรัทธา    ที่เติบโต  เข้มแข็ง   งอกงาม   มากขึ้น…….. มากขึ้น    ใช่มั้ยจ๊ะคนดี……………ฉันดีใจนะที่ใจเธอเปลี่ยนไป  !!!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *